RSS

Tưởng Niệm

03 Th3

..Đang nâng niu cuộc tình lộng lẫy, bỗng ngỡ ngàng hụt mất trên tay

Tưởng Niệm
Trầm Tử Thiêng

 

Advertisements
 
2 phản hồi

Posted by trên 03/03/2011 in Tình Yêu

 

Nhãn: , ,

2 responses to “Tưởng Niệm

 1. ovv

  31/01/2016 at 10:28 sáng

  Trầm Tử Thiêng : Một đời “Tưởng Niệm”

  Trầm Tử Thiêng (1937 - 2000) là một nhạc sĩ của dòng nhạc vàng và tình ca giai đoạn 1954 - 1975 tại miền Nam Việt Nam

  Trầm Tử Thiêng (1937 – 2000) là một nhạc sĩ của dòng nhạc vàng và tình ca giai đoạn 1954 – 1975 tại miền Nam Việt Nam

  Nghe buổi phỏng vấn Trầm Tử Thiêng

  Có một người nhạc sĩ mà gia tài âm nhạc ông để lại rất đa dạng và phong phú. Những sáng tác của ông là một mảng ghép giữa cuộc đời, tình yêu, và thân phận. Chúng ta sẽ thấy một Kinh khổ hoàn toàn không có tương quan với Mười năm yêu em. Hay một Mộng sầu sẽ hoàn toàn khác hẳn với Một đời áo mẹ áo em. Đó là cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, tác giả của những ca khúc bất hủ về tình yêu và chiến tranh. Cuối đời mình, ông đã cùng với nhạc sĩ Trúc Hồ viết lên những bản hợp ca oai hùng nói về tình yêu quê hương, nhân loại.

  Trong chương trình, mời quí vị cùng nghe những lời chia sẽ của nhà thơ Du Tử Lê, người có một tình thâm với cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng từ khi còn ở Sài Gòn cho đến ngày ông mất ở quê người.

  “Hôm nay, anh trình bày cùng với Khánh Ly bài Mây hạ. Xin anh cho biết bài hát này anh viết từ năm nào?”

  “Bài hát này anh viết năm 1967, lúc đó anh vào quân đội được một năm rồi.”

  “……”

  “Khi một ca khúc, khi một tình khúc được ra đời thì nó mang nhiều ý nghĩa, và trong đó cũng có phảng phất một tình yêu của mình.”

  Tiếng nói, tiếng hát trầm, ấm, chân tình như chính bút hiệu của ông, Trầm Tử Thiêng. Một bút hiệu mà khi gọi lên, gợi cho người nghe những suy tưởng về một cuộc đời cô độc và có chút gì…ai oán.

  Thế nhưng, không. Người bạn vong niên từ thưở còn ở Sài Gòn của Trầm Tử Thiêng cho đến suốt những năm sống ở quê người là nhà thơ Du Tử Lê nói rằng, bạn của ông là một người có cuộc sống khép kín chứ không cô độc, không lẻ loi.

  “Ông ấy ít tâm sự với bằng hữu về đời sống tình cảm, chỉ một vài người biết thôi. Ông ấy là người đối xử với bằng hữu rất tử tế, như bát nước đầy. Đó là một người đối với bằng hữu hay lắm, nhưng lại là một người rất kín đáo về đời sống riêng.”

  Trầm Tử Thiêng để lại cho đời khoảng 200 ca khúc về tình yêu, thân phận, quê hương và chiến tranh. Hành trình sáng tác cũng như tác phẩm của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng gắn liền với thời cuộc của đất nước và của chính cuộc đời ông. Từng giai đoạn, từng biến cố của đất nước đều ảnh hưởng rất lớn đến ca khúc của họ Trầm. Cuộc đời sáng tác của Trầm Tử Thiêng có thể nhìn ở ba giai đoạn quan trọng, trước ngày 30 Tháng Tư năm 75, sau năm 1975 và thời gian ông lưu lạc ở quê người. Cả ba giai đoạn đều tồn tại một Trầm Tử Thiêng đau nỗi đau quê hương và một Trầm Tử Thiêng tôn thờ tình yêu thuỷ chung.

  Trầm Tử Thiêng (1937 - 2000)

  Trầm Tử Thiêng (1937 – 2000)

  Trong một lần trả lời cố nhà báo Trường Kỳ, cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng có nói rằng “mỗi giai đoạn trong tác phẩm của ông đều có sự hiện diện của tình yêu, hoặc thân phận của con người qua mọi biến chuyển của cuộc sống. Dĩ nhiên, nó xen lẫn nỗi đau thương và niềm hạnh phúc.”(trích Tuyển tập Nghệ sĩ 3 xuất bản năm 1998).

  Trầm Tử Thiêng, người đau nỗi đau quê hương

  “Thứ nhất là những sáng tác ông ấy viết khi còn ở Việt Nam, tức là tính đến Tháng Tư năm 1975. Trong thời gian này, ông ta có hai loại nhạc. Loại nhạc thứ nhất là nhạc tình cảm. Một bài nổi tiếng của ông ấy mà tôi tin nhiều người biết đó là Hương ca vô tận.”

  Cuối thập niên 1950, rất khó, hay nói đúng hơn là không có một nhạc sĩ nào dùng tên riêng của một người con gái để gửi vào nhạc phẩm của mình. Hương ca vô tận đã đánh dấu một cái nhìn mới, rất phóng khoáng của chàng thanh niên trẻ Trầm Tử Thiêng.

  “Thời đó, tính đến cuối năm 1975, thì các nhạc sĩ không muốn đem tên người vào trong nhan đề, cũng như ca khúc, vì họ cho như vậy là cá nhân quá, tư riêng quá.”

  “Khi mà bà Thái Thanh chọn hát thì mình cũng hiểu là nó có một giá trị nghệ thuật nào đó, và bà đã rất thành công với bài Hương ca vô tận.”

  1968, Trầm Tử Thiêng kể lại câu chuyện cây cầu Trường Tiền bị gật sập trên sông Hương như thể ông đang chia sẽ nỗi đau với người dân xứ Huế, một nơi rất gần với Quảng Nam, miền đất quê ông. Đây cũng là ca khúc đầu tiên của Trầm Tử Thiêng đánh dấu việc ông chính thức dùng âm nhạc để phản ảnh biến cố lịch sử.

  “Nói về đặc thù của nhạc Trầm Tử Thiêng tôi nghĩ chúng ta nên đề cập đến bài Kinh Khổ, là bài ông ấy rất tự hào, chỉ xây dựng trên ba nốt nhạc mà thôi. Tôi cho rằng trong vòng tân nhạc Viêt Nam chưa có người nhạc sĩ nào sáng tác một ca khúc mà chỉ với ba nốt nhạc mà thôi.”

  Từng đoàn người lũ lượt kéo nhau đi, rồi lũ lượt kéo nhau trở về trong tiếng cầu kinh. Đi đâu? Ai đi? Ai trở về? Trầm Tử Thiêng không hề nhắc đến. Chỉ thấy rằng trùm phủ trong 3 nốt nhạc ấy là thân phận của dân tộc Việt Nam, qua hình ảnh của người Mẹ đêm đêm vọng cầu lời kinh khổ.

  Ba nốt nhạc vang lên đều đặn như tiếng gõ mõ cầu kinh, hiền lành nơi cửa từ bi nhưng tiếng vọng thì ai oán xé nát màn đêm.

  Trầm Tử Thiêng yêu quê hương như chính thân phận mình. Ông ngồi đấy, nghiêng tai, soi lại đời mình, cũng chính là lúc ông nhìn lại hoàn cảnh thân phận của ngừoi Việt Nam, tuổi trẻ Việt Nam, ngậm nhắm những kỷ niệm dù là không đầm ấm.

  Trầm Tử Thiêng, người tình thuỷ chung

  Kỷ niệm là những gì đã trôi qua tầm tay, thuộc về một sân ga có tên là quá khứ. Mỗi một ngày là sân ga ấy lại xa hơn so với con đường phía trước. Thế nhưng, như định luật không thành văn, mỗi khi tình cờ nhìn lại một kỷ vật, hay đôi khi chỉ cần nghe một tiếng cười, đi qua một mùi hương thoảng quen nào đó, thì tất cả ký ức như ngọn lửa cuồn cuộn tràn về. Có ai đã từng một lần nhìn vào tấm ảnh úa vàng có in dấu những mảng vụn vỡ của Sài Gòn ngày cũ, rồi thẫn thờ nhớ về tháng ngày đã qua, thấy mình như đứa trẻ mồ côi lạc loài? Trầm Tử Thiêng đã từng như thế.

  “Khi ông ấy nhớ lại một cuộc tình, hơi bi thảm, và tôi cho rằng vì cuộc tình ấy mà gần như cả cuộc đời ông ấy không có gia đình. Cái bài tiêu biểu cho cuộc tình bi thảm và thuỷ chung của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, đó là ‘Đêm nhớ về Sài Gòn’”

  Với đất nước, ông chọn cho mình là một người viết sử bằng âm nhạc. Với tình yêu, ông chọn làm người tình thuỷ chung, dù là mười năm, hay mười lăm năm, hay nhiều hơn nữa.

  “Linh hồn của 2 bản nhạc ấy là một người thôi. Ông ấy viết Mười năm yêu em là vì khi ông ấy qua đây là mười năm, cũng là thời điểm ông ấy viết Đêm nhớ về Sài Gòn. Như tôi hiểu, như tôi biết, sở dĩ ông ấy trân trọng như vậy là bởi vì người phụ nữ đó cho đến ngày ông ấy mất thì vẫn không có lập gia đình. Vì vậy ông ấy rất trân trọng mối tình ấy.

  Cho đến những ngày cuối đời, có thể gọi là giai đoạn thứ ba trong cuộc đời sáng tác của Trầm Tử Thiêng, là giai đoạn ông cùng với nhạc sĩ Trúc Hồ ghi dấu ấn với những bản hợp ca hùng tráng như Bước chân Việt Nam, Bên đang có ta…

  Trái tim của Trầm Tử Thiêng suốt một đời đập cùng nhịp đập của đất nước. Hơi thở của ông đầy, vơi theo con nước thuỷ triều trong dòng sông vận mệnh của nước Việt. Bao nhiêu năm sống lưu lạc xứ người, cho đến cuối đời mình, ông vẫn đau đáu nghĩ về “Một đời áo mẹ áo em”.

  Cát Linh, phóng viên RFA
  2015-11-08
  Nguồn : RFA

   
 2. ovv

  11/12/2016 at 6:23 chiều

  Tưởng niệm

  Một trong những sáng tác bất hủ sẽ đi cùng tôi đến cuối cuộc đời có lẽ là ca khúc “Tưởng niệm” của Trầm Tử Thiêng. Sáng nay, như thường lệ đi cà phê cà pháo, nghe được bài này trong một không gian không mấy trang trọng nhưng lại gây nhiều cảm xúc, nên về nhà là ngồi xuống viết vài dòng … tâm tư.

  Trầm Tử Thiêng là một nhạc sĩ đặc biệt và tài hoa, nhưng ít người biết đến ông. Đặc biệt là vì ông sống [phần lớn là] độc thân, khắc khổ, và “vô sản”. Ông sinh ra ở Quảng Nam, sang Mĩ tị nạn từ năm 1985, và đi về bên kia thế giới năm 2000 tại California. Lúc sống cũng như lúc ra đi về cõi vĩnh hằng, ông chỉ có một mình và nghèo. Ông xuất thân là một thầy giáo, nhưng sau này thành nhạc sĩ, và từng phục vụ trong ngành tâm lí chiến. Bàng bạt trong nhạc của ông là cái nhìn về cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn, cuộc chiến về mê muội và ảo tưởng. Ông từng trải nghiệm với Việt Minh, và có lẽ vì thế mà quan điểm chính trị của ông về Việt Minh và chính quyền hiện tại rất ư là dứt khoát. Sau khi đi tù cải tạo về và vượt biên sang Mĩ tị nạn ông chưa một lần về thăm Việt Nam. Ở California, ông tiếp tục sáng tác, và những sáng tác sau này chủ yếu về Việt Nam và người tị nạn.

  Nhạc của Trầm Tử Thiêng thường ghi lại những sự kiện lịch sử quan trọng. Chẳng hạn như sau vụ Tết Mậu Thân 1968, ông viết tuyệt phẩm “Chuyện một chiếc cầu đã gẫy”. Trước tình cảnh tuyệt vọng của người tị nạn bên Phi Luật Tân, ông sáng tác bài “Bên em đang có ta”. Dù là nhạc tình hay nhạc thời cuộc, nhạc của ông mang một phong cách hoàn toàn khác với các nhạc sĩ cùng thời. Tôi xem nhạc của ông nằm giữa âm nhạc của Phạm Duy và Trịnh Công Sơn. Nhạc điệu phong phú và có những bất ngờ thú vị, còn lời ca thì đẹp tinh tế nhưng không cầu kì hay khó hiểu. Bài nào của ông cũng thấm đẫm tình người và tình yêu quê hương đau khổ. Tôi xem ông là một trong những nhạc sĩ tài hoa cỡ Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng, Ngô Thuỵ Miên, Vũ Thành An, v.v.

  Nhưng ở Việt Nam rất ít ai biết đến ông. Nhớ vài lần đi karaoke cùng bạn bè, khi được đốc thúc hát góp vui một bài, tôi yêu cầu những bài như Tưởng Niệm, Đời Không Như Là Mơ, Kinh Khổ, Đêm nhớ về Sài Gòn, v.v. nhưng đa số các máy không có những bài này. (Và, thế là tôi thoát nạn, không phải ca!)

  Bài Tưởng Niệm là “bài tủ” của tôi từ trước 1975. Tôi thích giai điệu vừa chậm của bài hát. Tôi mê lời ca, mà tôi nghĩ ít ai biết xuất sứ ca khúc này. Nhiều người nghĩ rằng đây là bài hát cho … người đã chết. Không phải. Một cách ngắn gọn, ca khúc Tưởng Niệm được sáng tác sau một cuộc tình dang dở vào đầu thập niên 1960. Bài này cùng thời với “Bài Hương Ca vô tận” được sáng tác trong thời gian nhạc sĩ đau khổ vì tình. Tưởng Niệm ở đây là tưởng niệm một cuộc tình đã chết. Bởi vậy mới có câu “Đang nâng niu cuộc tình lộng lẫy / bỗng ngỡ ngàng vụt mất trong tay”, và “Mang ơn em trao tình một lần / là kỉ niệm dù không đầm ấm / Mang ơn em đau khổ thật đầy / là nắng vàng dù nhốt trong mây.”

  Tôi có cơ duyên gặp ông một lần lúc còn ở Mĩ trong một quán cà phê trong một dịp tình cờ. Ông là người ít nói, khi nói thì nhỏ nhẹ, và có vẻ dành thì giờ suy tư nhiều hơn là nói. Mấy năm trước tôi đọc một bài viết vui vui do Nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân kể lại là khi một ca sĩ trình bày bài Tưởng Niệm có hỏi ông là có thể thay thế chữ “mân mê” (đang mân mê cho đời nở hoa) bằng chữ khác được không; ông nói rằng làm văn nghệ thì nên nghĩ đến chuyện trên lưng quần thì hay hơn. Trầm Tử Thiêng là người như vậy: khó tính và nâng niu lời ca do ông sáng tác.

  Trầm Tử Thiêng đã về cõi vĩnh hằng 16 năm, nhưng ông để lại những sáng tác tuyệt vời cho nền âm nhạc Việt Nam. Tôi nghĩ thế hệ sau sẽ có nhiều dịp khai thác những sáng tác sau 1975 ở hải ngoại, và họ sẽ khám phá rằng âm nhạc của Trầm Tử Thiêng đã nói hộ cho những người li hương những cảm xúc về chiến tranh, tị nạn, và hi vọng cho một quê hương thanh bình:

  “Thù hận anh em / bỗng nhìn nhau gọi nhau thật đậm đà.
  […]
  Một thời điêu linh / Một phen hoạn nạn / Còn lại hôm nay / những lời kinh tình yêu đầy nhiệm mầu.”

  (Kinh Khổ)

  Nguồn:: FB TuanNguyen

   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
Kỷ Yếu 12B1 CVA

12B1 Trung Học Chu Văn An Saigon 1972

Hoàng Hải Thuỷ

Vietnamese author, writer, literature, writings, short essays, Viết Ở Rừng Phong, Công Tử Hà Đông

Sáng Tạo

Thư viện Thời Sự Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Đàm Duy Trung's Blog

Trang Thơ Nguyễn Đàm Duy Trung

OVV

... Lắm Truyện ...

The Wit Continuum

Writer Mj Rains

~~~~ Thơ Thẩn ~~~~

.....Chỗ Vơ Vẩn

Nhạc Nhẽo

Âm thanh.... trong ... Tịch mịch !!!

Đàm Trung Phán

Những bài viết .....

%d bloggers like this: